Visa 1 nước đi 10 nước Asean

Các Bộ trưởng các nước ASEAN đã có một cuộc họp, nhiều chuyên gia du lịch cho rằng cần triển khai và thi hành quy chế Visa du lịch chung trong khối ASEAN.
Cũng như mô hình Liên minh Châu Âu (EU), khối Schengen đã áp dụng chính sách xin  Visa Schengen để có thể tự do đi lại 26 nước thành viên. Vậy thay vì phải xin Visa từng quốc gia, công dân thuộc 10 nước ASEAN muốn đi du lịch những nước này cũng chỉ cần xin 1 Visa chung?
Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là mong muốn của các nước ASEAN kể từ khi đề xuất cho đến nay, các nước vẫn chưa có quyết định chính thức về chính sách này mà vẫn phải xin Visa riêng từng nước. Để làm rõ thông tin mới hữu ích này, Viet Green Visa - Visa Xanh hân hạnh chia sẻ tới quý khách.

Chỉ cần xin Visa chung có thể đi du lịch 10 nước?
Chỉ cần xin Visa chung có thể đi du lịch 10 nước?
Trong một buổi diễn đàn du lịch ASEAN 2016 diễn ra tại Philipines, Manila, với mục tiêu quảng bá và đưa các nước thành viên trong khối ASEAN trở thành một điểm đến du lịch chung hấp dẫn và an toàn đối với khách quốc tế và là đòn bẩy cho ngành công nghiệp không khói. Bộ trưởng của các nước ASEAN đã họp và đưa ra kế hoạch chiến lược phát triển du lịch của hiệp hội năm 2016-2025.
Các chuyên gia cho rằng, để trở thành một điểm đến chung thì trước hết cần phải tạo sự thuận lợi nhất cho du khách đi lại trong khối.  Vì thế, trong cuộc họp, các Bộ trưởng xem xét và nghiên cứu để có thể triển khai chính sách Visa du lịch chung cho khối ASEAN giúp du khách có thể tự do đi lại bất kỳ nước nào trong khối mà chỉ cần 1 Visa.

Buổi diễn đàn du lịch ASEAN 2016
Buổi diễn đàn du lịch ASEAN 2016
Ông Lê Tuấn Anh, Phó vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế - Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết “Việc dùng chung một Visa sẽ làm tăng hình ảnh của cả khối ASEAN, đồng thời tăng lượng khách du lịch. Vì vậy, thiếu một Visa chung cũng chính là rào cản lớn nhất của du lịch và cần được loại bỏ”
Thế nhưng, việc áp dụng Visa chung đến nay còn chưa thể triển khai tiến hành ngay. Bởi vậy, một số chuyên gian du lịch đề xuất chính sách bắt đầu từ việc áp dụng từng cặp nước hoặc nhóm các quốc gia triển khai các chương trình kết nối du lịch.

Visa chung – cơ hội và thách thức đối với các nước thành viên
Visa chung – cơ hội và thách thức đối với các nước thành viên
Đây là chính sách giúp các nước ASEAN thu hút và san sẻ nguồn khách với nhau. Bởi khi thủ tục đi lại giữa các nước trong khối dễ dàng hơn thì sẽ thu hút được nhiều du khách hơn, họ sẽ đi du lịch nhiều ngày và chi tiêu nhiều hơn. Và việc áp dụng chung một Visa thị thực còn gắn kết các quốc gia với nhau, hình thành những sản phẩm du lịch hấp dẫn, độc đáo.
Đây cũng là một chính sách cần có lộ trình dài với sự tính toán kỹ lưỡng của từng quốc gia thành viên bởi mỗi nước lại đang áp dụng chính sách miễn thị thực với đối tượng khác nhau còn chưa kể các yếu tố văn hóa, chính trị của các nước. Chính sách này vừa là cơ hội vừa là khó khăn cho các nước thành viên trong khối ASEAN.

Các bài viết khác

BACK TO TOP