Thủ tục xin cấp Visa Phần Lan

Thị thực là sự cấp phép nhập cảnh vào một nước, cho một chuyến thăm ngắn ngày hoặc tạm thời. Thị thực Schengen cho phép người được cấp đi lại trong phạm vi các nước Schengen trong thời gian lưu trú tối đa tới 90 ngày trong vòng 6 tháng.

Các nước Schengen gồm: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ai-xơ-len, Italia, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, và Thụy Sĩ (Ai-len và Liên hiệp Vương quốc Anh không tham gia Hiệp ước Schengen). Thị thực Schengen không cho phép bạn vào khu vực Schengen để làm việc.

Nếu điểm đến chính (thời gian lưu trú đầu tiên, hoặc lâu nhất hoặc duy nhất) của bạn là Phần Lan, bạn cần nộp đơn xin thị thực Schengen tại Đại sứ quán Phần Lan ở Hà Nội. Quý vị có thể sẽ không được chấp thuận hoặc không được chấp thuận tối đa thời gian lưu trú nêu trên hoặc tối đa thời gian quý vị yêu cầu trong đơn xin thị thực Schengen. Để xin thị thực Schengen, người nộp đơn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo hướng dẫn, đến trực tiếp, đăng ký tên vào sổ và xếp hàng chờ (không yêu cầu đặt hẹn trước).

Sau đây là các hướng dẫn thêm cho hồ sơ xin thị thực Schengen bên cạnh Hướng dẫn chung đề cập bên trên:

1. Tờ khai xin thị thực Shengen:  cần khai cẩn thận và đầy đủ bằng tiếng Anh, tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển. Bạn có thể nhận miễn phí tại Văn phòng Đại sứ quán. Quý vị có thể sẽ mất nhiều thời gian để chờ đến lượt do phải xếp hàng chờ đến lượt) hoặc quý vị có thể tải trên trang web này  tại pdfTờ khai xin thị thực Schengen. Xem thêm WordHướng dẫn điền tờ khai

2. Ảnh kiểu hộ chiếu: (cỡ nhỏ nhất 3.6 x 4.7 cm, đầu người: 3.2 x 3.6cm). Chỉ duy nhất một ảnh dán vào tờ khai được yêu cầu. Xem thêm pdfHướng dẫn chụp ảnh.

3. Hộ chiếu: bản gốc, có giá trị ít nhất 3 tháng sau khi chuyến thăm kết thúc. Người nộp đơn cũng được yêu cầu xuất trình các hộ chiếu khác nếu có. Một bản sao các trang có dấu được yêu cầu đính kèm. Người nộp đơn phải lưu lại tất cả các thông tin về (các) hộ chiếu của mình trong khi hộ chiếu được lưu giữ tại Đại sứ quán để xử lý việc xin thị thực.

4. Thư mời: bản gốc (không chấp nhận bản quét, sao, fax), được viết và ký tên khi người mời đang có mặt tại Phần lan hoặc khu vực Schengen. Lưu ý: thư mời được làm khi người mời không có mặt tại khu vực Schengen sẽ không được chấp nhận. Người mời có thể tải mẫu thư mời cho chuyến thăm cá nhân Wordtại đây và cho chuyến đi công tác Wordtại đây. Thư mời cũng có thể viết dưới dạng mẫu tự do nhưng phải có đầy đủ các thông tin như trong mẫu thư mời nêu trên. Một bản sao thư mời cũng được yêu cầu đính kèm.

5. Thư cam kết  của cha mẹ: được yêu cầu trong trường hợp người nộp đơn dưới 18 tuổi và không đi cùng cha mẹ hay không được mời bởi cha mẹ. Giấy khai sinh của người nộp đơn, bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của cha mẹ hoặc người giám hộ cũng được yêu cầu đính kèm. 

6. Giấy đăng ký kết hôn: được yêu cầu trong trường hợp người nộp đơn đã kết hôn và muốn vào khu vực Schengen thăm thân hoặc du lịch. (Không yêu cầu các chứng nhận tình trạng hôn nhân khác).

7. Đặt chỗ chuyến bay: bản thông báo đặt chỗ phải chỉ rõ toàn bộ lịch trình dự định của chuyến thăm và phải phù hợp với các thông tin được nêu trong tờ khai xin thị thực Schengen. (Đây chỉ là bản đặt chỗ, không phải là vé máy bay đã được mua và bạn không nhất thiết phải mua vé trước khi nhận thông báo đồng ý cấp thị thực)

8. Chứng nhận về quan hệ thân nhân: chỉ được yêu cầu cho chuyến thăm cá nhân. Chứng nhận có thể là: giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền để xác minh mối quan hệ thân nhân giữa người mời và người nộp đơn. Bản sao trang thông tin hộ chiếu của người mời trong trường hợp người mời là công dân Phần Lan hoặc bản sao trang thông tin hộ chiếu và bản sao giấy phép cư trú của người mời trong trường hợp người mời đang sinh sống tại Phần Lan nhưng không phải công dân Phần Lan được yêu cầu nộp kèm.

9. Chứng nhận về khả năng tài chính của cả người nộp đơn và người mời: chỉ được yêu cầu trong trường hợp chuyến thăm thân hoặc du lịch. Chứng nhận có thể là: Sổ ngân hàng, hợp đồng lao động, bảng lương hàng tháng, sổ hưu, hoặc chứng nhận cho các khoản thu nhập hoặc tài sản khác.

10. Chứng nhận đăng ký kinh doanh: chỉ được yêu cầu nếu người nộp đơn là chủ sở hữu hoặc cổ đông của một doanh nghiệp tư nhân.

11. Giấy chấp nhận xin phép nghỉ tạm thời: của trường đại học/cao đẳng/phổ thông/cơ sở lao động, có dấu và chữ ký của người phụ trách được yêu cầu nộp nếu người nộp đơn đang tham gia học tập hoặc làm việc.

12. Quyết định cử đi công tác/ học tập/ đào tạo: của cơ sở sử dụng lao động / cơ sở giáo dục hiện thời, có dấu và chữ ký của cấp trên người nộp đơn đối với các hồ sơ xin đi công tác/ học tập /đào tạo.

13. Chương trình chi tiết: phải được xác nhận bởi cơ quan tiếp nhận bên Phần Lan và/hoặc các nước Thành Viên và chi tiết về mục đích các chuyến thăm (biểu diễn nghệ thuật, công tác, học tập, hội thảo, v.v...) Phiếu xác nhận đặt phòng khách sạn cũng được yêu cầu nộp kèm.

14. Giấy tờ chi tiết tất cả các chuyến thăm: được yêu cầu cho hồ sơ xin nhập cảnh 02 lần hoặc nhiều lần hoặc nhập cảnh vào quốc gia khác ngoài Phần Lan. Giấy tờ bao gồm: thư mời, chương trình, quyết định công tác, vé máy bay, vé tàu, đặt phòng khách sạn và giấy chứng nhận bảo hiểm cho tất cả các lần nhập cảnh.

15. Thư uỷ quyền: được yêu cầu xuất trình cho hồ sơ xin đi công tác /học tập /đào tạo của một số đông người, do cơ sở sử dụng lao động viết có dấu và chữ ký của người phụ trách và thông tin chi tiết của người được uỷ quyền (tên, chức danh, ngày tháng năm sinh, số CMND hoặc hộ chiếu). Người được uỷ quyền đến nộp hồ sơ được yêu cầu nắm rõ các thủ tục xin thị thực và thông tin về chuyến công tác /học tập / đào tạo.

16. Công hàm: của Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại Helsinki chỉ được yêu cầu cho đơn xin thị thực cho chuyến thăm chính thức.

17. Phỏng vấn: Người nộp đơn có thể sẽ được yêu cầu phỏng vấn ngay sau khi nộp hồ sơ để làm rõ mục đích của chuyến thăm.

18. Các giấy tờ và thông tin khác: có thể được yêu cầu thêm sau khi đã nộp đơn để làm rõ mục đích chuyến thăm.

LIÊN HỆ TƯ VẤN XIN VISA PHẦN LAN CỦA DU LỊCH XANH - VIET GREEN TRAVEL
GREEN EMBASSY - Green VISA, Dream TRAVEL
T: +84-4-36285414 | F:+84-4-36285415 | H:+84-989313339 | +84-1235333331
E: visavietnam2014@gmail.com  | info@daisuquan.info
W: www.daisuquan.info

BACK TO TOP