Thủ tục đăng ký chuyến bay hồi hương Việt Nam 2021

Các nội dung lưu ý dành cho người tham gia chuyến bay về nước: Chuẩn bị trang phục bảo hộ và yêu cầu về phòng ngừa dịch bệnh; điều kiện sức khỏe; giấy tờ cá nhân để tham gia chuyến bay; hướng dẫn thực hiện tờ khai y tế điện tử; và các đầu mối liên hệ của cơ quan đại diện.

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ HỒI HƯƠNG CHO VIỆT KIỀU - GỌI TƯ VẤN 0837333335

1. Cách thức xin hồi hương cho Việt Kiều

Người Việt Nam định cư tại nước ngoài có thể làm thủ tục hồi hương theo hai hướng, tùy vào loại giấy tờ mà bạn sử dụng để xin hồi hương Việt Nam.

Trường hợp 1: Sử dụng hộ chiếu nước ngoài còn giá trị hay giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp:

Theo quy định, người Việt định cư tại nước ngoài nếu muốn hồi hương phải nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện Việt Nam nơi người nộp hồ sơ đang cư trú/ Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người nộp hồ sơ đề nghị được về thường trú.

Đối với cơ quan đại diện Việt Nam, bạn sẽ nhận giấy hồi hương nếu được phép về Việt Nam thường trú. Giấy thông hành được cấp cho từng người, có giá trị 12 tháng kể từ ngày được cấp và không được gia hạn.

Khi đã được cấp giấy thông hành hồi hương, bạn hãy đăng ký chuyến bay về nước để thực hiện đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trường hợp 2: Sử dụng hộ chiếu Việt Nam còn giá trị hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu:

Nếu thuộc trường hợp này, công dân Việt Nam định cư nước ngoài sẽ được phép về Việt Nam đăng ký thường trú mà không cần xin giấy thông hành hồi hương về Việt Nam.

2. Điều kiện xin hồi hương về Việt Nam cho Việt Kiều

Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài xin hồi hương về Việt Nam cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

2.1 Có quốc tịch Việt Nam và mang hộ chiếu Việt Nam

Nếu bạn có cả quốc tịch Việt Nam và giữ hộ chiếu nước ngoài thì cần xin giấy xác nhận đã đăng ký công dân tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Mang hộ chiếu Việt Nam hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu do Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an hoặc cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài cấp.

Nếu không có hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu, bạn phải có giấy xác nhận đăng ký công dân do cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam cấp, hoặc giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam do Ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương hoặc cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài cấp.

2.2 Có thái độ chính trị rõ ràng

Trong thời gian định cư tại nước ngoài, bạn không ủng hộ các tổ chức chống phá nhà nước, không có bất kỳ hành động chống đối nào đối với Chính phủ Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài;

dịch vụ làm visa cho người nước ngoài và cách ly khách sạn

2.3 Có khả năng đảm bảo cuộc sống tại Việt Nam sau khi hồi hương

Khi hồi hương về Việt Nam, bạn cần đảm bảo có nơi lưu trú hợp pháp: Đương đơn cần khai báo rõ về khả năng mua nhà khi về Việt Nam, hoặc được người bảo lãnh đảm bảo chỗ ở sau khi hồi hương.

Khai báo về khả năng duy trì cuộc sống sau khi hồi hương: Người xin hồi hương phải chứng minh nguồn sống hoặc dự định tìm kiếm việc làm sau khi về nước. Nếu được người thân bảo lãnh, bạn phải đảm bảo khả năng tài chính sau khi hồi hương.

2.4 Được một cơ quan hoặc người thân ở Việt Nam bảo lãnh

Cơ quan cấp bộ, cơ quan thuộc Chính phủ hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương bảo lãnh đối với trường hợp người Việt Nam xin hồi hương để tham gia xây dựng đất nước như có vốn đầu tư, chấp nhận việc sử dụng trình độ học vấn hoặc tay nghề cao tại một cơ sở thuộc ngành hoặc địa phương.

Thân nhân đủ 18 tuổi có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam bảo lãnh đối với các trường hợp xin hồi hương vì mục đích đoàn tụ gia đình và nhân đạo như: đảm bảo về nơi ăn ở, việc làm (nếu còn sức lao động), nơi nương tựa (nếu tuổi già sức yếu),…

3. Hồ sơ xin hồi hương cho Việt Kiều

Hồ sơ hồi hương về Việt Nam cho người Việt định cư tại nước ngoài gồm có:

  • Đơn đề nghị về Việt Nam thường trú theo mẫu;
  • 03 ảnh thẻ khổ 4*6 (2 ảnh dán vào đơn, 1 ảnh ghi rõ họ tên ở mặt sau);
  • Bản sao hộ chiếu nước ngoài hoặc bản sao giấy thường trú của người nước ngoài cấp (bản chụp và xuất trình bản chính để đối chiếu);

Bản sao giấy tờ có giá trị chứng minh đương đơn có quốc tịch Việt Nam: giấy khai sinh, nếu giấy khai sinh không ghi quốc tịch Việt Nam thì phải chuẩn bị kèm theo giấy tờ chứng minh quốc tịch của bố mẹ; giấy chứng minh nhân dân; hộ chiếu Việt Nam; quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam; giấy tờ khác do cơ quan thẩm quyền Việt Nam cấp xác nhận đương sự còn giữ quốc tịch Việt Nam theo quy định của Việt Nam về quốc tịch;

Các giấy tờ khác kèm theo: Đơn bảo lãnh của người thân có xác nhận của Ủy ban nhân dân phường, xã; giấy tờ chứng minh hoặc giải trình về mối quan hệ họ hàng với người bảo lãnh có xác nhận của Ủy ban nhân dân phường, xã; Giấy tờ chứng minh về khả năng bảo đảm cuộc sống sau khi hồi hương; giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp tại Việt Nam.

4. Địa chỉ nộp hồ sơ xin hồi hương về Việt Nam

Trên website của Cục lãnh sự - Bộ ngoại giao Việt Nam, những công dân có nguyện vọng muốn hồi hương có thể nộp hồ sơ tại:

  • Cơ quan đại diện của Việt Nam nơi người xin hồi hương thường trú.
  • Cục quản lý xuất nhập cảnh (Bộ công an) hoặc công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
  • Thời gian làm việc: Từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần (trừ Chủ Nhật và các ngày lễ).

Sau khoảng từ 10 đến 60 ngày, tùy địa chỉ nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được kết quả chấp thuận về việc giải quyết để nhập cảnh hồi hương về Việt Nam.

NGƯỜI VIỆT HỒI HƯƠNG TRÁNH DỊCH VÀ NHỮNG LƯU Ý VỀ CÁCH LY

Trước thời điểm tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam đã có những chính sách nhân đạo, tạo điều kiện để công dân Việt Nam ở nước ngoài có thể về nước an toàn.

Tất cả hành khách Việt được hồi hương trên các chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam đều sẽ được cách ly trong vòng 14 ngày để đảm bảo sức khỏe cộng đồng và sức khỏe cho bản thân. Mọi hành khách trên chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam khi nhập cảnh đều được test nhanh dịch tễ, sau đó đưa đến khu cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn từ 3 đến 5 sao (chi phí cho tất cả các dịch vụ cách ly sẽ do hành khách tự chi trả).

Trong suốt thời gian cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn, bạn sẽ được xét nghiệm Covid-19 và được chuyển đến cơ sở điều trị trong trường hợp bị nhiễm bệnh.

Như vậy, người Việt hồi hương tránh dịch muốn dễ dàng về nước trong thời điểm này, cách nhanh chóng nhất bạn cần làm là liên hệ với VIET GREEN VISA hoặc gọi điện đến tổng đài tư vấn 24/7 qua hotline  0837.333335 - nếu đang ở nước ngoài. Chúc bạn sớm đoàn tụ cùng người thân tại Việt Nam, kết thúc những ngày khó khăn ở nước ngoài trong thời điểm nhạy cảm!

BACK TO TOP