Những điều cần biết khi định cư tại Mỹ

Bất cứ một cá nhân nào khi thay đổi môi trường sống và làm việc đều phải chuẩn bị và tìm hiểu những thông tin cơ bản để hòa nhập. Tôi xin gửi một bài viết chia sẻ các thông tin cần thiết cần tìm hiểu khi định cư Mỹ và mong muốn có thêm nhiều chia sẽ khác với các góc độ khác nhau, tại các quốc gia khác nhau.

 1. Tìm kiếm các tổ chức giúp đỡ người định cư Mỹ

Phần lớn các quốc gia có chính sách thu hút người định cư đều có các tổ chức của chính phủ hoặc những tổ chức hoạt động cộng đồng chính phủ sẽ hỗ trợ kinh phí nhằm giúp người định cư sớm hòa nhập với cộng đồng. Các tổ chức này sẽ đưa những thông tin cần thiết để giúp đỡ người định cư. Tất cả những thông tin này đều miễn phí và là trách nhiệm của các tổ chức nêu trên. Các tổ chức này có tên và địa chỉ cụ thể thường public trên mạng và nhiều tổ chức có website riêng để hướng dẫn về các dịch vụ, hoạt động mà họ cung cấp.

2. Tìm kiếm nơi ở để định cư Mỹ

Tìm kiếm nơi ở là công việc đầu tiên phải làm khi đặt chân lên vùng đất mới. Để có thể tìm kiếm nhanh chóng và phù hợp với nhu cầu, bạn nên tham khảo trước các website về bất động sản tại nơi mình định sinh sống, có rất đầy đủ thông tin về việc cho thuê nhà và bán nhà, các trang thiết bị cần thiết và vị trí có thuận tiện cho sinh hoạt hay không. Khi mua và thuê nhà cần lưu ý một số thông tin.

Thuê nhà định cư Mỹ:

Khi thuê nhà thường sẽ có hợp đồng thuê nhà, trong hợp đồng thuê nhà có ghi các điều kiện ràng buộc về thanh toán tiền, đặt cọc tiền. Thông thường hợp đồng thuê nhà ký một năm và thanh toán làm 2 lần, một lần khi ký hợp đồng và một lần lúc kết thúc hợp đồng, các lần thanh toán cần giữ lại giấy biên lai thanh toán vì có thể dùng cho việc khai thuế hoặc giải quyết các tranh chấp.

Chủ nhà phải đảm bảo ngôi nhà cho thuê an toàn và đầy đủ các hệ thống cơ bản như sưởi ấm, điện, nước, gas… Nếu các hệ thống này trục trặc không phải do lỗi của người thuê nhà thì chủ nhà phải có trách nhiệm sửa chữa trong thời gian nhất định. Nếu không thực hiện nghĩa vụ này người đi thuê có quyền liên hệ cơ quan chức năng can thiệp và chủ nhà có thể bị phạt hoặc liên lụy tới pháp luật.

Trong trường hợp đang thuê nhà nếu có nhu cầu chuyển sang nơi ở mới thì có thể đàm phán và tìm người khác thay thế nốt phần thời gian còn lại với chủ nhà, nếu không đạt được thỏa thuận thì người thuê phải chấp nhận mất số tiền thuê nhà cho thời gian còn lại đã ký trong hợp đồng.

Mua nhà để định cư Mỹ:

Khi mua nhà phần lớn các thủ tục mua bán nhà đều phải thông qua luật sư, tìm kiếm một luật sư để hướng dẫn các thông tin cần thiết.

Tìm hiểu về ngân hàng có thể cho vay mua nhà trả góp bao gồm lãi cho vay, số tiền thanh toán ban đầu và số tiền phải thanh toán hàng tháng. Muốn tìm hiểu các thông tin này có thể hẹn gặp trực tiếp các nhân viên ngân hàng.

Lựa chọn loại nhà cần mua phù hợp. Với nhà chung cư thì sẽ không phải dọn tuyết, cắt cỏ và đóng thuế bất động sản nhưng tiền phí duy trì bảo dưỡng căn hộ thường khá cao. Ngoài ra có thể một số dịch vụ khác phải trả tiền như giặt là (không được tự giặt là trong phòng). Đối với nhà riêng thì ngược lại.

Các bảo hiểm khi mua nhà: cần chọn những bảo hiểm phù hợp và có một số bảo hiểm bắt buộc khi mua nhà có vay vốn ngân hàng (bảo hiểm cháy nổ…)

3. Tìm nơi giữ trẻ hay trường học cho con cái

Một trong những quan tâm của các bậc cha mẹ là tìm cho con cái môi trường học tập phù hợp. Đối với mỗi độ tuổi khác nhau cũng có những sự khác biệt nhất định.

Dưới 4 tuổi: Trẻ em thường phải đi daycare hoặc bố mẹ ở nhà tự trông con. Các cơ sở nhận giữ trẻ thường là các cơ sở kinh doanh nên tiền đóng hàng tháng khá cao và có thể bằng lương đi làm của một người. Nếu bạn tự trông trẻ thì nên lưu ý có các khu công cộng dành cho trẻ em vui chơi như công viên hoặc các câu lạc bộ mà các ông bố bà mẹ có thể mang con tới chơi miễn phí để trẻ con có bạn bè và làm chúng dễ hòa nhập với môi trường.Từ 4 tuổi tới 6 tuổi: Trẻ có thế đi học mẫu giáo. Có nhiều cơ sở của chính phủ và trẻ đi học ở độ tuổi này không phải mất tiền học phí. Trẻ sẽ vừa học và vừa chơi.Trên 6 tuổi: Bắt đầu học văn hóa, phần lớn các quốc gia đều miễn phí. Bố mẹ cũng không cần thiết phải đưa tới trường, chỉ cần đưa tới các bến xe buýt nơi nhà trường thường đưa đón học sinh để chúng tự tới trường hoặc đón khi về nhà.Học ngoại khóa: gồm nhạc, vẽ, các môn học thể thao…, thường sẽ phải mất tiền đóng riêng.

4. Giao thông

Một trong những khó khăn cho người mới định cư là việc đi lại, hệ thống giao thông gồm xe bus, tàu điện ngầm, taxi, xe đạp, ôtô. Nếu là sinh viên có thể được miễn hoặc giảm tiền xe bus. Để thuận tiện giao thông khi mới sang có thể dùng xe đạp (không phải xin cấp phép bằng) hoặc đi bằng xe bus. Về lâu dài thì cần phải thi lấy bằng lái xe ôtô. Kỳ thi lái xe ô tô phải vượt qua phần lý thuyết và phần thực hành. Khi đã vượt qua phần lý thuyết phải chờ đợi khoảng 8 tháng sau mới được khi phần thực hành. Như vậy, người mới định cư thường sớm cũng phải mất gần một năm mới được phép lái xe ôtô chính thức.

5. Hệ thống y tế

Hệ thống y tế miễn phí: điều này không có nghĩa là mọi chi phí về y tế đều miễn phí, có những dịch vụ phải trả tiền như tiền chăm sóc mắt, răng và một số phẫu thuật lớn. Khi tới các cơ sở khám chữa bệnh đều phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế do chính phủ cấp. Đối với ngưới mới định cư thường phải chờ một thời gian thông thường là 3 tháng để nhận được thẻ bảo hiểm y tế.

Để thuận tiện cho việc khám chữa bệnh người định cư có thể chọn một trong các hình thức:

Bác sỹ gia đình: có lợi điểm là hồ sơ khám được bệnh được lưu trữ liên tục. Người bệnh có thể xác định được chính xác thời gian khi hẹn gặp bác sỹ. Mỗi người phải đăng ký để tìm cho mình một bác sỹ gia đình.

Trạm xá: Là do một nhóm bác sỹ lập ra, người dân có thể tới khám tại đây và không phải đặt lịch hẹn trước khi khám bệnh. Thời gian chờ đợi sẽ nhanh hơn là tới bệnh viện trực tiếp, tuy nhiên hồ sơ lại không được lưu trữ có hệ thống.

Và cuối cùng có thể tới trực tiếp bệnh viện, ưu điểm là có đầy đủ trang thiết bị nhưng thường phải chờ lâu. Khi sinh con thì mỗi người có thể chọn cho mình một bà đỡ đẻ. Nhiệm vụ của người này là hướng dẫn và hỗ trợ những thông tin cần thiết trong quá trình mang thai và cách nuôi trẻ sơ sinh.

6. Học tập sau khi định cư Mỹ

Để có thể làm việc tại Mỹ thì mỗi người định cư phải đáp ứng các yêu cầu về kỹ năng, kiến thức cần thiết cho từng ngành nghề cụ thể. Tại website của Bộ Lao động có niêm yết về các ngành nghề, tiêu chuẩn cần thiết và các tổ chức giúp đỡ người nhập cư đánh giá những kỹ năng, kiến thức mà họ cần hòan thiện để đáp ứng theo tiêu chuẩn Mỹ.

Để đỡ tốn thời gian học bạn nên tham gia vào việc đánh giá kỹ năng sau đó nếu kỹ năng và kiến thức nào còn thiếu thì sẽ học bổ sung cho phù hợp. Có nhiều khóa học và trường học đào tạo những kỹ năng cần thiết, có thể vào mạng để tham khảo danh sách các trường, học phí, các khóa đào tạo hoặc xin tư vấn của các chuyên gia trước khi học.

Ngoại ngữ là một trong những chìa khóa quan trọng để hội nhập, các khóa học về ngoại ngữ cho người nhập cư tại Mỹ là miễn phí và có thời gian học khác nhau người định cư tùy chọn, thông qua học ngoại ngữ thông thường giáo viên sẽ dạy cả văn hóa, các kỹ năng hội nhập cần thiết cho sinh viên

Mọi thông tin làm visa định cư Mỹ xin vui lòng liên hệ:

GREEN EMBASSY - Green VISA, Dream TRAVEL
T: +84-4-36285414 | F:+84-4-36285415 | H:+84-989313339 | +84-1235 333 331
E: visavietnam2014@gmail.com  | info@daisuquan.info
W: www.daisuquan.info

Hướng dẫn phỏng vấn xin visa Mỹ diện thị thực K (Kết hôn)

Hồ sơ xin thị thực K của đương đơn hiện đã sẵn sàng để phỏng vấn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM. Để được phục vụ tốt hơn, đương đơn cần đọc hướng dẫn của chúng tôi và…

Thủ tục xin điều chỉnh tình trạng di trú diện visa Mỹ K-1 Và K-3

Sau khi đến Mỹ, bạn xin thẻ Social Security bằng cách vào trang Web này để xem thủ tục xin thẻ Social Security Number: . http://www.ssa.gov/pubs/10002.html#how Ngoài ra, hai vợ chồng bạn phải đi đăng ký kết hôn nếu bạn…

Ý nghĩa của mẫu đơn I-864A và Cách điền form I-864A của người bảo trợ

Form I-864 là một thoả thuận giữa người bảo trợ và một thành viên gia đình sống cùng địa chỉ khi người bảo trợ không đủ khả năng tài chính để bảo trợ thì thành viên này sẽ tham gia…

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Căn cứ theo: • Bộ luật Dân sự năm 2005. • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000. • Nghị định 68/2002/NĐ-CP ngày 10-7-2002 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều về quan hệ…

Quy trình Bảo lãnh làm visa Mỹ diện Vợ Chồng (CR1; IR1; F2A)

Diện CR1; IR1: Sau khi được cấp case number (HCM#), NVC sẽ gởi DS-3032 Choice of Address có mã vạch (bar code) và phiếu báo lệ phí Affidavit of support (AOS) bill ($88) cho người bảo lãnh và đồng thời…

Visa định cư Hoa Kỳ diện đầu tư EB-5

EB-5 là visa định cư (green card) dành cho các nhà đầu tư sang Mỹ và các thành viên gia đình đi theo (vợ/chồng và con dưới 21 tuổi, độc thân) định cư ở Mỹ dưới dạng công dân thường…

Dự án Jay Peak cho diện Visa EB-5

Dự án Jay Peak được thành lập và hoạt động hơn 50 năm qua là một trong những khu trượt tuyết hàng đầu Bắc Mỹ, là khu nghỉ mát nằm ở trung tâm của Bắc Vermont, khoảng 65 dặm về…

Chương trình Định Cư Mỹ theo Visa EB-5 thẻ xanh cho cả gia đình

Vốn đầu tư theo quy định là USD 500,000 (Năm trăm nghìn đô la Mỹ) từ thu nhập hợp pháp. Hoàn vốn sau 5 năm + lãi. • Nhà đầu tư phải từ 21 tuổi trở lên. Không có bất…

Các lưu ý khi tham dự chương trình xin visa Mỹ diện EB5

Chương trình EB5 có quy định các phần đầu tư phải tạo ra ít nhất 10 công ăn việc làm cho công dân Mỹ bao gồm công việc trực tiếp và gián tiếp. Công việc trực tiếp là công việc…

Hỏi đáp về chương trình thẻ Xanh diện visa Mỹ EB-5

Các thể loại EB-5 visa bắt đầu vào năm 1991. Trung tâm khu vực bắt đầu vào năm 1993. Trong giữa những năm 1990 - một số công ty cạnh tranh vốn đầu tư từ các nhà đầu tư nước…

 

Các bài viết khác

BACK TO TOP